4 bộ phận của gấc – đâu cũng là thuốc quý

Quả gấc – một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao đặc biệt tốt cho mắt bởi nó chứa rất nhiều các chất beta-caroten, tiền vitamin A… các chất này có khả năng ngăn ngừa các bệnh về mắt do thiếu vitamin A ở trẻ em và bệnh đục thể tinh thể cũng như thoái hóa hoàng điểm ở người cao tuổi.

Dầu gấc

Người ta lấy dầu ở loại quả này bằng cách cắt đôi một quả gấc chín rồi lấy hết phần thịt đỏ và thịt vàng ở trong. Tách hết hạt để lấy màng đỏ bao quanh hạt; Sau đó đem đi phơi khoảng 2-3 tiếng dưới nắng. Khi thịt se lại và không còn bết dính nữa thì cắt nhỏ. Bạn đun nhỏ lửa cùng với dầu dừa hoặc dầu ô-liu, cũng có thể sử dụng dầu ăn. Thi thoảng đảo đều để phần dầu được tiết ra.

Đun đến khi 2 hỗn hợp keo lại, thấy dầu đã tan hết là đạt. Để dầu nguội rồi cho vào hũ, đậy kín, bảo quản đem dùng dần.

Chế biến quả gấc thành thuốc quý - Ảnh 1.

Dầu gấc có màu đỏ tươi, không cháy. Sử dụng sản phẩm trên để trộn ăn cùng với xà lách, cơm xôi hay cho vào cháo… có thể chữa tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, điều trị chứng khô giác mạc, quáng gà và phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể; giảm tác dụng phụ của các chất hóa học gây ung thư. Có thể dùng sản phẩm này cho bệnh nhân sau khi cắt bỏ khối u, sau điều trị hóa chất hoặc sau xạ trị;

Dầu giúp giảm các chất độc hại cho những người phải làm việc trong môi trường ô nhiễm; nó giúp phòng ngừa bệnh lý về gan như: viêm gan, xơ gan, ung thư gan; có khả năng phòng ngừa thoái hóa tế bào thần kinh cùng bệnh Alzheimer; giảm cholestesterol, chống xơ vữa động mạch; bảo vệ da, giúp vết thương mau lành.

Hạt gấc

Rượu hạt gấc chữa sang chấn đụng giập trong những trường hợp ngã, vết thương tụ máu. Cách làm như sau: Hạt gấc dùng khoảng 30 hạt,Bắc chảo để lửa già cho thật nóng chảo, sau đó cho vào đảo đều, đến khi bên ngoài cháy già, bẻ ra bên trong còn màu vàng cũ là được). Bạn cho hạt đã sao vào cối và giã nhỏ. Ngâm cùng 500 ml rượu trắng. Dùng rượu hạt gấc bôi vào vùng bị chấn thương sẽ có tác dụng tốt tương đương như mật gấu.

Ngoài ra, nó còn có khả năng chữa sưng tấy do mụn nhọt, sưng do bệnh quai bị, chữa sán khí (hạ nang sưng rắn, ngọc hành sưng đau, tiểu khó)… rất mau khỏi. Bôi nhiều lần trong ngày cứ khô lại bôi. Hạt gấc sống, hoặc đã qua đồ xôi, chặt đôi đem mài với ít rượu, hoặc giấm thanh dùng ngoài, bôi, xoa vào chỗ

Gấc- vị thuốc quý
ngâm rượu tác dụng tốt gần như mật gấu

Chữa sưng vú : Nhân hạt gấc, giã nát, hòa với rượu đắp vào nơi tổn thương sưng vú, cố định bằng gạc và băng dính, đắp liên tục, ngày thay thuốc một lần.

Chữa trĩ, lòi dom : Hạt gấc giã nát, thêm một ít giấm thanh, đắp vào hậu môn, cố định bằng vải gạc và băng dính. Để qua đêm. Sau mỗi đêm lại thay thuốc một lần.

Chữa răng lợi sưng đau chảy máu: Hạt gấc nướng chín, giã nhỏ hòa nước ngậm khoảng 30 phút rồi nhổ đi.

Rễ gấc

Trị thủy thũng, cước khí sưng phù. Trị phong thấp, khớp xương sưng nhức, trị nhọt lở.

Lá gấc

Sử dụng phần lá non làm rau ăn như ngọn su su, nấu canh, hoặc xào, tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng. 

Bên cạnh đó phối hợp với tầm gửi đắp vào nơi tổn thương (ngoài da) tiêu sưng tấy.

Xem thêm: Giải mã thuốc quý

Bài viết liên quan
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Ý kiến độc giả
Inline Feedbacks
View all comments