8 bài thuốc từ bán hạ

Cây bán hạ là loại dược liệu quen thuộc. Trong đông y, các thầy thuốc thường sử dụng bán hạ cho các bài thuốc giúp chữa ho, chống nôn khi bệnh nhân bị viêm dạ dày. Hãy cùng YHDG tìm hiểu về 8 bài thuốc từ bán hạ nhé

Là thảo dược thuộc họ Ráy Araceae. Có vị cay và hơi nóng, vào kinh Tỳ, Vị và Phế.

Tính năng nổi bật nhất của loại thảo dược này là táo thấp kiện tỳ giúp tiêu viêm, hòa vị giáng nghịch để cầm nôn ói, đối với các chứng ho suyễn do tỳ thấp đàm thịnh hay vị bất hòa gây nôn thì vị thảo dược này là thuốc chính để trị bệnh.

Bán Hạ: Vị Thuốc Trừ Đàm Mạnh Và Lưu Ý Khi Dùng

Bài thuốc có sử dụng bán hạ

Chữa chứng tắc nghẽn thực quản và môn vị: Sử dụng bán hạ (BH) tươi gọt bỏ vỏ, băm thành dạng hồ rồi vo viên lại, mỗi lần dùng 2g. Ngày sử dụng từ 2 – 4 lần, đặt dưới lưỡi và nuốt dần, tuy nhiên có một lưu ý là không nên dùng thuốc quá 1 tháng.

Dùng trong trị bệnh sốt rét:  Dùng 6g BH tươi mang đi giã nhuyễn và phét lên tấm gạc, đắp vào rốn 3 – 4 ngày trước lúc lên cơn.

Giảm tình trạng nhức răng: Đem 30g BH tươi đi giã nhuyễn, ngâm trong 100ml cồn 90 độ khoảng 1 ngày thì dùng. Dùng bông chấm thuốc nhét vào lỗ răng sâu.

Bán hạ: Chữa ho có đàm, đau họng, nhức đầu, nôn mửa
Bán hạ có tính năng nổi bật là táo thấp kiện tỳ để tiêu viêm.

Điều trị viêm họng mạn tính: Chế 5g BH cùng 250ml giấm ăn. Đầu tiên đem bán hạ giã nhuyễn ngâm trong giấm ăn 1 ngày 1 đêm. Sau đó đun sôi rồi bỏ bã, đổ thêm cồn (Alcool) 25ml, lắc đều và gạn lọc rồi đem chứa trong lọ. Mỗi lần dùng 10ml, pha loãng với nước đun để nguội. Ngày 2 – 3 lần.

Trị chứng mất ngủ: 12g BH chế với 60g gạo tẻ, người tức ngực buồn nôn, lưỡi đỏ rêu vàng thì nên thêm 120g la bặc tử. Đem tất cả vị trên đi sắc nước uống. Mỗi ngày dùng 1 thang, người bệnh nặng mỗi sáng, chiều, tối dùng 1 thang.

Điều trị ho đàm thấp: Sắc 9g BH chế cùng 15g hoàng kinh tử và 3g gừng tươi với 6g trần bì. Ngày uống 1 thang.

Trị các chứng nôn, hen suyễn, nặng mặt, bụng dưới nôn nao: Dùng 40g bán hạ chế với 20g gừng tươi và 600ml nước, sắc cho đến khi cạn còn 200ml. Chia nhiều lần uống trong ngày.

Tiểu bán hạ gia phục linh thang: Dùng BH 8g, phục linh 6g, gừng tươi 3g sắc với 300ml nước đến khi cạn còn 100ml thì thôi. Uống dần trong ngày. Điều trị cho phụ nữ có thai nghén gây nôn mửa.

BÀI 14: BÁN HẠ LÀ GÌ? - Dược liệu từ thiên nhiên

Lưu ý khi dùng bán hạ

Do BH có tính cay nóng mạnh, nên đối với các bệnh nhân mắc chứng âm hư ho táo, miệng khát tổn thương tân dịch, huyết chứng, đàm nhiệt… thì nên kiêng dùng hoặc chú ý dùng thật thận trọng.

Bán hạ - Cây thuốc chữa ho, chống nôn

Xem thêm: Khế trong y học và sức khỏe

Bài viết liên quan
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Ý kiến độc giả
Inline Feedbacks
View all comments