Mướp đắng có tác dụng gì

Mướp đắng còn có tên gọi là khổ qua. Đây là một loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất.

Mướp đắng vốn không phải là một loại thực phẩm dễ ăn, tuy vậy, với những người đã ăn quen thì mướp đắng lại là thức ăn rất ngon và mát. Mướp đắng vốn có nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng bồi bổ cơ thể, bên cạnh đó lại là một trong những thực phẩm nên có trong thực đơn của người giảm cân.

Trong mướp đắng xanh có chứa khoảng 188 mg vitamin C trong 100 g phần ăn được. Khi mướp đắng chín, hàm lượng này sẽ giảm xuống chỉ còn một nửa. Để giữ lượng vitamin C này thì người dùng thể lựa chọn ăn sống do khi nấu chín, lượng vitamin C có trong đó đã giảm chỉ còn 60%.

Trong mướp đắng tồn tại 2 thành phần quan trọng đó là Morordicin và Charantin. Morordicin là một loại glucozid vị đắng, hoạt chất này có tác dụng diệt vi khuẩn và siêu vi khuẩn, giúp cơ thể chống lại tế bào ung thư đang phát triển.

Còn hỗn hợp charantin gắn với protein trong mướp đắng lại có cấu trúc giống như insulin nên nó có khả năng làm hạ đường huyết cao trong máu một cách từ từ, vì thế nên rất an toàn cho người bệnh.

Bên cạnh đó, mướp đắng còn chữa thành phần đặc biệt có khả năng hấp thụ được khoảng 10-60% lượng mỡ và đường dư thừa giúp đào thải chúng ra khỏi cơ thể.

Cong dung cua muop dang anh 1
Mướp đắng là loại quả giàu vitamin, khoáng chất.

Mướp đắng là loại thực phẩm có chứa ít lượng calo, trong khi lượng chất xơ lại tương đối cao. Do đó tác dụng của mướp đắng còn có thể hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể, đồng thời giúp cơ thể ngăn ngừa sự tích tụ mỡ một cách hiệu quả.

Axit amin tự nhiên có trong mướp đắng có khả năng trung hòa lượng chất béo trong thức ăn hàng ngày, ngăn chặn quá trình tích tụ mỡ dưới da hiệu quả.

Bên cạnh đó, khổ qua cũng chứa hàm lượng nước cao, có thể kiềm chế dầu ăn và ngăn cảm giác thèm ăn của bạn.

Các món ăn là từ mướp đắng tương đối phong phú. Mướp đắng ép dùng làm nước sinh tố hoặc sắc nước uống có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh chẳng hạn như tiểu đường tuýp II mới mắc, phòng chống các bệnh tim mạch, thần kinh, lão hóa, phối hợp với phương pháp xạ trị điều trị ung thư và giảm tác hại của tia xạ với người bệnh.

Một số món ăn, đồ uống chế biến từ mướp đắng bạn có thể tham khảo sử dụng:

Cách làm nước ép mướp đắng để giải độc gan và làm đẹp - Báo Khánh Hòa điện  tử
Nước ép khổ qua
– Nước ép mướp đắng:

Cách làm như sau: Khổ qua chọn quả tươi, còn xanh và không bị sâu. Đem rửa sạch sau đó bổ đôi và bỏ hạt. Ép khổ qua lấy nước. Bạn có thể cho thêm một ít nước lọc hoặc nước cốt chanh cho hợp khẩu vị khi mới bắt đầu dử dụng.

Mỗi ngày uống 1 ly hoặc 1/2 ly nước ép khổ qua có thể giúp bạn ngăn chặn quá trình tích tụ mỡ dưới da và giảm cân hiệu quả.

 – Trà Khổ qua:

Cách làm như sau: Chọn khổ qua và sơ chế như cách làm nước ép. Sau đó thái khổ qua thành những miếng dày khoảng 1-2 mm. Sau đó cho lên chảo sấy, đảo đều đến khi khô nước. Khổ qua khi khô sẽ chuyển thành màu nâu trắng. Tắt bếp rồi để nguội. Cuối cùng cho vào hộp đậy kín, bảo quản trong ngăn lạnh của tủ lạnh, có thể để được 2 tháng.

Khi dùng lấy một ít bỏ vào nước nóng pha như pha trà. Ngoài ra, bạn cũng có thể xắt khổ qua thành những miếng mỏng, rồi đem phơi khô sau đó sấy, bảo quản và dùng như trên.

Công dụng của trà khổ qua có tác dụng gì ?
Trà khổ qua
– Canh khổ qua:

khổ qua có thể nấu canh với thịt nạc, tôm nõn hoặc canh khổ qua nhồi thịt sẽ cho những bát canh vừa ngon vừa mát bổ, chống viêm nhiệt.

Cách làm như sau: Chuẩn bị 500g mướp đắng xanh; 3 lạng thịt nạc vai xay; 2- 3 miếng mộc nhĩ , chuẩn bị thêm bột canh, đường, hành khô, hành lá, mùi tàu. Rửa sạch mướp đắng và bổ ngang quả, moi ruột rửa sạch. Ngâm mộc nhĩ vào nước nóng cho nở rồi cắt chân, rửa sạch. Sau đó xắt sợi băm nhỏ. Thịt nạc vai xay trộn với mộc nhĩ, hành khô băm nhỏ, bột canh và chút đường.

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon, bổ, không đắng
Canh khổ qua nhồi thịt

Đem nguyên liệu này dồn vào ruột mướp đắng, lấy đũa dồn cho chặt, miết phẳng ở miệng. Cho mướp đắng vào với nước lạnh bỏ nồi đun sôi nhỏ lửa cho đến lúc thịt chín. Nêm lại nước với chút bột canh, đường cho vừa miệng rồi tắt bếp. Thả hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào nồi canh là ăn được.

– Khổ qua ướp lạnh, mướp đắng xào: Món khổ qua ướp lạnh là món ăn giải nhiệt mùa hè. Mướp đắng được thái lát càng mỏng càng tốt để trên lớp đá, giữa đá và khổ qua ngăn cách bởi lớp ni lông, cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn cho thêm một ít ruốc thịt hoặc ruốc tôm.

– Khổ qua xào: Khổ qua thái miếng mỏng, dài rồi xào với trứng hoặc thịt bò là món ăn rất ngon và bổ.

Xem thêm: Diếp cá- người bệnh phổi không nên bỏ qua

Bài viết liên quan
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Ý kiến độc giả
Inline Feedbacks
View all comments