Hiện nay, cơm không còn là loại lương thực chủ đạo đối với những người đang điều trỉnh cân nặng và vóc dáng. Quan niệm “ăn nhiều cơm sẽ béo” khiến họ loại bỏ cơm ra khỏi thực đơn hàng ngày của mình.
Tinh bột từ cơm, khoai, ngô,… là một trong những chất dinh dưỡng chính có trong chế độ ăn của con người từ nhiều thế kỷ nay. Tuy nhiên hiện nay, những loại thực phẩm cung cấp tinh bột đang bị đặt một hiềm nghi lớn rằng chúng là nguyên nhân chủ yếu khiến cho lượng mỡ dư thừa của cơ thể tăng cao. Từ đây, các chế độ ăn như ít carbon hay Keto đã được ra đời.
Nỗi oan của cơm gạo và tinh bột
Thực tế, lượng tinh bột trong khẩu phần ăn của người Việt đúng là khá cao. Nguồn thức ăn chính trong bữa cơm người Việt xuất phát từ các loại lương thực như gạo, mì, ngô, khoai hay sắn chiếm tới 80% năng lượng trong ngày nếu tính từ thời bao cấp đến nay.
Khi thu nhập cá nhân và đời sống đã được nâng cao, mọi người bắt đầu tăng khẩu phần đạm và chất béo lên. Nhưng cho dù vậy thì thói quen ăn các thực phẩm từ tinh bột vẫn còn tồn tại và đóng vai trò chủ đạo.
Trên thực tế, nguồn năng lượng đến từ tinh bột tối đa được Viện Dinh Dưỡng Quốc gia khuyến cáo là khoảng 55-65%, nguồn năng lượng từ chất béo chiếm không quá 25%, phần còn lại sẽ đến từ chất đạm”.
Tinh bột – điển hình là cơm chiếm một phần năng lượng chính trong khẩu phần ăn của người Việt không đồng nghĩa với việc nó là “thủ phạm” làm tăng cân. |
Dựa vào tỷ lệ trêm, có thể kết luận rằng nguồn năng lượng chính của cơ thể đến từ tinh bột. Trong khi đó, hầu hết các trường hợp thừa cân, béo phì đều xuất phát từ nguyên nhân nạp quá nhiều – và yếu tố tinh bột chiếm phần lớn.
Dễ hiểu hơn thì việc ăn quá nhiều cơm, khoai hay bánh mì dễ dàng khiến chúng ta bị dư thừa năng lượng và từ đó dấn đến vấn đề tăng cân, và lượng mỡ thừa cũng vì thế mà tăng cao.
Chính vì vậy mà hiện nay, rất nhiều người lựa chọn giảm cân bằng cách cắt giảm lượng tinh bột nạp (cơm, khoai, sắn…) vào và tăng nguồn đạm cùng chất béo. Trong đó đặc biệt là thịt – nhằm phục vụ mục đích giảm cân. Nhưng nếu đánh giá một cáchkhách quan, một gram tinh bột cùng một gram chất đạm có giá trị năng lượng tương đương nhau ( khoảng 4 kcal). Chính vì thế, ăn nhiều thịt cũng có nghĩa là bạn đang làm năng lượng nạp vào tăng cao, do đó mà kết quả cân nặng không có sự thay đổi.
Ngoài ra, khi ăn quá nhiều thịt, bạn còn đang nạp vào cơ thể lượng chất béo no từ động vật, dù rằng bạn chỉ ăn thịt nạc nhưng nó vẫn chứa một hàm lượng chất béo nhất định, từ đó dẫn đến những nguy cơ gặp các bệnh về tim mạch. Bản thân chất béo cũng có năng lượng rất cao (9 kcal/gr), làm mất cân bằng dinh dưỡng và làm tăng cân nhanh chóng.
Và thực tế cho thấy, không phải tất cả ai ăn nhiều tinh bột cũng gặp tình trạng thừa cân và béo phì bởi họ có thể giữ được sự cân bằng năng lượng và nạp vào cơ thể đủ chất trong khẩu phần ăn như đạm, chất béo cũng như tinh bột.
Nguy cơ từ “No-carb” và cách giảm cân khoa học
Với nhiều thông tin không chính xác tràn lan khắp mọi nơi khiến nhiều người tin và áp dụng chế độ ăn ít carb sai cách – cắt bỏ hoàn toàn cơm ra khỏi khẩu phần ăn của mình
Các bác sẽ dinh dưỡng khuyến cáo rằng: “Trong khẩu phần ăn của một người khỏe mạnh luôn cần có đủ chất đạm, tinh bột, chất béo cùng các loại vitamin và khoáng chất. Việc thiếu tinh bột có thể làm các hoạt động trong cơ thể bị ảnh hưởng và gây ra rối loạn chuyển hoá”.
Hiểu lầm về chế độ Low-carb là mối nguy hiểm lớn đối với sức khoẻ. Loại bỏ hoàn toàn cơm gạo khỏi thực đơn |
Ngoài ra mọi người cũng không nên sử dụng nhiều thịt để bù vào lượng tinh bột bị thiếu hụt. Việc này có thể gây ra rối loạn chuyển hoá chất đạm. Bản thân mỗi chúng ta cũng không thể ăn được quá nhiều chất béo vì có cảm giác ngấy, cùng với đó còn khiến năng lượng nạp vào tăng nhanh.
Tinh bột đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể khi đây là nguồn năng lượng chính cho sự vận động hàng ngày của con người. Nếu loại bỏ tinh bột ra khỏi khẩu phần ăn, còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ bởi nguồn năng lượng là yếu tố chính cung cấp oxi cho não.
Do vậy, những người cắt bỏ hoàn toàn tinh bột ra khỏi thực đơn hàng ngày thường gặp tình trạng như buồn ngủ, chóng mặt, uể oải, khó tập trung và cơ thể khó chịu do não không được cung cấp oxy”.
Bên cạnh đó, nếu áp dụng sai cách chế độ Low-carb còn gây nguy hiểm tới tính mạng đối với với những người có bị các vấn đề về rối loạn đường huyết hay tiểu đường,…
Do vậy, với những ai đang có ý định giảm cân thì nên lưu ý giảm từ từ lượng tinh bột thay vì cắt bỏ hoàn toàn. Trong chế độ ăn hàng ngày cũng luôn cần cân bằng tỷ lệ giữa các chất. Khi giảm lượng tinh bột thì tỷ lệ các chất khác cũng sẽ tăng lên nhưng cần lưu ý nếu ăn quá nhiều thịt cũng sẽ gây ra rối loạn chuyển hoá chất đạm. Từ đó hình thành nguy cơ mắc viêm tuỵ cấp, sỏi mật hay xơ vữa động mạch,…
Một mẹo nhỏ có thể áp dụng để quá trình giảm cân hiệu quả hơn là có thể ăn một bát canh rau trước bữa cớm. Việc làm này khiến rau chiếm một phần diện tích của dạ dày, giúp cơ thể hoà loãng dịch vị, bớt cảm giác giác thèm ăn từ đó kiểm soát tốt lượng tinh bột nạp vào.
Xem thêm: Người bị đau dạ dày không nên ăn 6 thứ này?