Đau dạ dày có ăn đu đủ được không? Lá đu đủ chữa bệnh đau dạ dày là một những bài thuốc dân gian nổi tiếng được nhân dân ta lưu truyền cho đến ngày nay. Tuy nhiên đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều cho rằng hiệu quả thực tế không giống như lời đồn, thậm chí còn sinh ra tác dụng phụ. Thực hư ra sao mời các bạn độc giả theo dõi bài viết dưới đây.
Đau dạ dày có ăn đu đủ được không?
Bài thuốc lá đu đủ chữa bệnh đau dạ dày có lẽ không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam. Tuy không có số liệu cụ thể nhưng trong một số tài liệu y học cổ truyền có ghi chép lại đặc tính dược học, công dụng và cách dùng.
Hiện nay khi y học phát triển, nhiều nhà khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu và thấy rằng:
- Chất enzyme papain có trong lá đu đủ sẽ giúp giảm thiểu đáng kể triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, ợ chua, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa chất gluten protein và tạo cảm giác thèm ăn cho người bệnh.
- Chymopapain có trong lá đu đủ được xem như là kháng sinh chống viêm nhiễm, kháng khuẩn, hỗ trợ làm lành vết thương một cách tự nhiên, trị viêm loét dạ dày, đau dạ dày hiệu quả. Hoạt chất này còn có khả năng thúc đẩy cơ thể tiêu hoá thức ăn chứa nhiều đạm, đào thải độc tố, từ đó cải thiện hệ miễn dịch.
Ngoài ra, trong lá đu đủ chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể bao gồm: Enzyme papain, chymopapain, vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K, kali, acid amin, chất xơ, acid béo… Vì vậy, lá đu đủ sẽ được chế biến thành thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh về tiêu hoá, thải độc gan, giảm đường huyết, đẹp da…
Lá đu đủ chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả
Có thể nói lá đu đủ là phương pháp chữa khá an toàn và lành tính nhưng tác dụng nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người. Dưới đây là 2 cách dùng lá đu đủ chữa bệnh đau dạ dày, người bệnh có thể tham khảo:
Nước lá đu đủ
Có thể dùng lá đu đủ xanh tươi hoặc lá đu đủ đã được phơi khô.
Nước lá đu đủ tươi:
Chuẩn bị: Lá đu đủ tươi xanh 2 lá và nước lọc
Cách thực hiện: Rửa sạch lá đu đủ, để ráo nước rồi thái thành khúc. Sau đó đem đun sôi với nước. Dùng nước đu đủ tươi này uống mỗi ngày, có thể thay thế nước lọc. Tuy nhiên, nước lá đu đủ chỉ dùng trong ngày không lưu trữ lại để mai dùng. Sau một thời gian các triệu chứng đau dạ dày sẽ thuyên giảm dần và biến mất.
Nước lá đu đủ khô:
Để tăng hiệu quả giảm đau và uống dễ hơn thì người bệnh có thể dùng lá đu đủ khô.
Cách dùng lá đu đủ khô chữa như sau:
Lá đu đủ xanh tươi đem rửa sạch, để ráo nước, cát thành khúc rồi đem phơi khô, bảo quản dùng dần. Mỗi lần lấy lượng vừa đủ đun sôi với một lít nước. Dùng nước đu đủ khô để uống, có thể uống thay nước lọc. Uống liên tục đều đặn sau một thời gian tình trạng bệnh thuyên giảm hẳn.
Nước ép lá đu đủ
Ngoài sắc với nước uống, người bệnh có thể ép lấy nước uống. Cách này được thực hiện như sau:
Dùng 3 – 5 lá đu đủ xanh tươi, đem rửa sạch để ráo nước rồi dùng máy xay sinh tố ép lấy nước. Mỗi ngày uống từ 1 – 2 lần nước ép lá đu đủ xanh, sau khi ăn. Đều đặn sau một thời gian sẽ thấy bệnh thuyên giảm rõ rệt.
Chú ý:
- Sau 1 – 2 giờ uống nước ép đu đủ xanh, người bệnh không ăn hay uống bất cứ đồ uống, đồ ăn gì để không ảnh hưởng đến hiệu quả của bài thuốc.
- Nước ép đu đủ hơi khó uống, để dễ uống hợp người bệnh có thể cho thêm một ít đường và sữa chua vào.
Hoa đu đủ đực chữa dạ dày
Ngoài lá, quả đu đủ thì trong dân gian còn truyền tai nhau bài thuốc chữa dạ dày bằng hoa đu đủ đực. Đây là loài thảo dược có vị đắng, màu vàng trắng, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe.
Cụ thể có chứa papain hoạt động như một chất kháng sinh giúp làm lành vết thương, giảm tình trạng viêm loét dạ dày, ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol và các mảng bám khác ở lòng mạch. Ngoài ra vitamin A, vitamin C, vitamin E và chất folate sẽ giúp nâng cao hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ tế bào khỏi những tác nhân gây hại.
Hoa đu đủ đực là một bài thuốc quý do mẹ thiên nhiên ban tặng, không chỉ có tác dụng chữa dạ dày mà còn hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh “quái ác” khác như: Tim mạch, tiểu đường, ung thư,…
Thông thường người ta thường đem hoa đu đủ đực phơi khô rồi sao vàng lên để pha thành nước uống hàng ngày. Một số bà nội trợ khéo tay nhanh trí sẽ biến tấu nó thành món ăn thơm ngon bổ dưỡng như canh, gỏi,…
Bà bầu ăn hoa đu đủ đực có sao không? Đây là thắc mắc của nhiều mẹ bầu không may bị đau dạ dày. Theo các chuyên gia cho biết, hoa đu đủ đực có lượng papain cao nên có thể dẫn đến sẩy thai. Vì thế, phụ nữ đang mang thai cần hết sức thận trọng khi sử dụng cách chữa này. Tốt nhất trước khi dùng cần hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị.