Một số thực phâm tuy chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể hấp thụ và sử dụng chúng. Thậm chí chúng còn gây ra những nguy hiểm đến cho họ, thậm chí là tử vong vì dị ứng.
Sữa bò: Dị ứng sữa là một trong những kiểu dị ứng mà nhiều người gặp phải hồi còn nhỏ, thậm chí chỉ cần một lượng nhỏ cũng khiến cơ thể trẻ gặp phải phản ứng không tốt. Trong một số trường hợp, phụ nữ đang trong thời gian cho con bú nếu tiêu thụ các sản phẩm từ sữa không thích ứng với trẻ cũng có thể khiến em bé dị ứng. Nguyên do là bởi cơ thể đã phản ứng với loại protein nào đó trong sữa. Trong khi đó, người không dung nạp lactose bị thiếu enzyme cần thiết để dung nạp chất này, gây rối loạn đường tiêu hóa. |
Trứng: Nhiều trẻ em “nghiện” trứng, nhưng một số khác thì không. Theo thông kê cho thấy, khoảng 1/3 số trẻ có tình trạng này sẽ hết dị ứng khi lên 3 tuổi. Đây được cho là do hệ thống miễn dịch xem protein có trong trứng như chất lạ tấn công cơ thể. Do đó cơ thể sẽ sinh chất hóa học như histamine để phản ứng lại. Ở các trường hợp nguy hiểm hơn, một vài trẻ dị ứng trứng có thể bị sốc phản vệ nếu ăn. |
Các loại hạt: Không thể phủ nhận các loại hạt rất tối, nhưng với một số người ăn chúng lại là tai họa. Quả óc chó, hạnh nhân, hồ đào…, có thể gây phản ứng không tốt cho những ai nhạy cảm. Ở một vài trường hợp hiếm gặp, tất cả loại hạt có thể gây tình trạng sốc phản vệ. |
Đậu phộng: Một loại dị ứng phổ biến nhất chính là với lạc, và đặc biệt nhiều người dị ứng đến mức nghiêm trọng gây sốc phản vệ, khó thở. Đó là bởi vì chúng chứa các chất gây dị ứng không thể bị loại bỏ trong quá trình đun nấu. Một số người bị dị ứng đậu phộng cũng có thể phản ứng với các loại khác như đậu tương, đậu xanh, đậu tây… |
Động vật có vỏ: Đáng buồn là các loại hải sản có vỏ như tôm, cua, hàu, sò, trai…, có thể gây dị ứng ở một số người nhạy cảm. Các tình trạng thường gặp như gây ra các phản ứng từ nhẹ đến trầm trọng, bao gồm chóng mặt, sưng môi, khó thở. |
Đậu nành: Tình trạng này thường xảy ra nhiều ở trẻ em, đa phần sẽ biến mất khi trẻ được 2 tuổi. Các triệu chứng dị ứng tương tự sữa, bao gồm phát ban, tiêu chảy, nôn mửa, co thắt dạ dày. Một số người bị gặp phản ứng với đậu nành cũng phản ứng với sữa. Rất hiếm nghiên cứu ghi nhận đậu nành có thể gây sốc phản vệ. |
Cá:Phản ứng với cá thường gây ra các phản ứng nghiêm trọng, bao gồm cả sốc phản vệ. Người lớn dễ bị phản ứng với cá hơn trẻ em vì họ ăn cá thường xuyên. Mỗi người gặp phản ứng với loại protein trong các loại cá nhất định khác nhau, thậm chí dị ứng với gelatin có trong da cá. Các loại cá gây dị ứng nhiều nhất là cá hồi, cá ngừ. |