5+ yếu tố gây ung thư khoang miệng

Bệnh ung thư khoang miệng

Ung thư khoang miệng – một loại tổn thương ác tính xuất hiện tại khoang miệng bao gồm các bộ phận: lưỡi, lợi hàm trên, khẩu cái và môi, lợi hàm dưới, niêm mạc má, sàn miệng,..

Khoang miệng vốn có vai trò nhai nghiền thức ăn, và đây cũng là nơi phơi nhiễm với các tác nhân gây ung thư như kích thích hóa học và cơ học như: thuốc lá, rượu bia và thức ăn, răng có bờ sắc cạnh…

 ung thư khoang miệng - Ảnh 2.
Hình ảnh ung thư khoang miệng giai đoạn sớm

Một số yếu tố gây ung thư miệng:

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư khoang miệng chủ yếu là do: tổn thương niêm mạc vì nhiễm trùng (viêm quanh răng, viêm xoang hàm), nhiễm virut (các virut viêm gan, HPV…).

  • Thuốc lá, rượu bia cùng các kích thích cơ học (răng có bờ sắc cạnh, răng giả chất lượng kém…), một số kích thích hóa học (bao gồm chất cay, thực phẩm có hàm lượng muối cao…), tuổi tác cũng là một yếu tố tăng nguy cơ mắc căn bệnh này.

Tuy nhiên, trong những yếu tố kể trên thì thuốc lá và rượu bia chính là 2 yếu tố có mối liên hệ với ung thư khoang miệng được biết đến phổ biến nhất.

ung thư khoang miệng - Ảnh 3.
Để phòng và phát hiện sớm hiệu quả ung thư khoang miệng cần giữ vệ sinh răng miệng.

Trong thuốc lá có chứa đến 72 chất gây ung thư trong hơn 4.000 chất hóa học có trong khói thuốc. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng đã ghi nhận vì rượu là sản phẩm chuyển hóa acetaldehyde- chất này sinh ra trong cơ thể từ rượu và gây ra ung thư.

Ngoài ra, nếu bạn nhiễm virus Herpes, HPV, hay mắc hội chứng Xeroderma pigmentosum, thiếu máu Fanconi… hoặc có các tổn thương tiền ung thư khác trong khoang miệng như bạch sản, hồng sản, viêm nấm candida quá sản mạn tính, các vết loét do sang chấn liên tục kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư khoang miệng.

Bài viết liên quan
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Ý kiến độc giả
Inline Feedbacks
View all comments