ÔNG THOAN HÂM – NGƯỜI “CUỒNG” CÂY CẢNH

” Thoan Hâm” là cái tên mà trong giới chơi cây cảnh miền Bắc đặt cho ông vì những suy nghĩ cổ quái không giống ai. Cái cách mua bán khác người, những cái bắt tay tạo nên thương hiệu của một lão nhà quê từng đi viện tâm thần 2 lần có được.

Sinh ra và lớn lên tại Văn Giang, Hưng Yên, tuổi thơ bệnh tật chạy chữa khắp nơi. Từng một thời giết trâu mổ bò, 2 lần chạy chữa tâm thần ở Bạch Mai và Trâu Qùy. Nhưng sau tất cả niền đam vê với cây cảnh của ông chưa bao giờ ít đi. Thậm chí trong giới chơi cây họ nói ông là người ” Cuồng ” cây cảnh.

Câu truyện ” cây cảnh chữa bệnh” của ông hầu như ai đến nhà ” Thoan Văn Giang ” cũng được ông kể lại. Cái thời mà cây cảnh đang xuống giá như cho thì ông lại gom hết tất cả tài sản mua lại, đổi những thứ giá trị như đất đai xe cộ để sở hữu những cây mà ông thích. Ông kể ” Nếu mất vài chục tỉ cho cây cảnh tôi cũng coi như vẫn còn rẻ bởi bệnh trầm cảm của tôi bác sĩ bảo không thể có thuốc chữa, dù có trăm tỉ cũng vậy”.

Giờ đây Với khu vườn khoảng 4.000 cây cảnh mà trong giới chơi cây trong Nam Ngoài Bắc đánh giá không dưới 50 tỉ. Nhiều cây cổ quái được ông sưu tầm từ khắp các nơi trên cả nước. Bằng niềm đam mê, ông “Thoan hâm” đã tạo tác, chỉnh sửa dáng thế cây theo xu hướng chơi cây hiện đại song vẫn giữ được nét cổ của cây cảnh nghệ thuật truyền thống. Hiện ông đang sở hữu nhiều tác phẩm và phôi cây có giá trị. Các tác phẩm của ông hội tụ đủ 4 yếu tố cổ – kỳ – mỹ – văn, được giới chơi cây cảnh cũng như công chúng đánh giá rất cao.

Những cuộc giao dịch thành công là những cái bắt tay, những hình ảnh đẹp lưu lại trên facebook. Ông đơn giản đúng như bản tính của một lão nông cần cù, chân chất. Cái đó đã tạo nên thương hiệu của ông. Về Văn Giang hỏi thăm không ai là không biết ông Thoan Hâm hay Thoan Văn Giang là mọi người chỉ vào tận ngõ. Ông bảo ” Ngoài tình cảm ra thì tôi chả có gì ngoài cây cả “.

Các tác phẩm của ông thể hiện sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên, trời đất, âm dương và khẳng định giá trị cả về số lượng, chất lượng và nghệ thuật – đó là động lực để ông theo đuổi đến cuối đời.

Bài viết liên quan
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Ý kiến độc giả
Inline Feedbacks
View all comments