6 điều cần lưu ý khi ăn cà rốt

Ít năng lượng , giàu vitamin

Cà rốt – một loại củ được nhiều người biết đến là thực phẩm tốt cho mắt. Chúng rất giàu lượng đường và vitamin cũng như năng lượng cũng rất lớn. Đặc biệt lượng đường này sẽ nằm rất lớn ở lớp vỏ và phần thịt của cà rốt.

Trong cà rốt chứa rất nhiều vitamin C, D, E cùng các vitamin ở nhóm B; Đặc biệt, chất caroten trong cà rốt còn nhiều hơn so với cà chua. Chất này chính là tiền vitamin A.

Ăn cà rốt cùng với các loại rau khác vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý.

Chứa các chất chống ôxy hóa

Khả năng chống oxy hóa của loại củ này là do loại củ này không chứa tinh bột, ngược lại còn là nguồn cung cấp carotenoid và các chất phytochemical. Cà rốt chứa nhiều phytochemical – một chất được nghiên cứu kỹ về đặc tính chống ung thư. Màu cam của loại củ này xuất phát từ lượng lớn beta-carotene, carotenoid mà cơ thể chúng ta chuyển đổi thành vitamin A.

Beta-carotene cũng như alpha-carotene đều là 2 chất rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch, tăng khả năng duy trì các tế bào khỏe mạnh và kích hoạt các protein ức chế tế bào ung thư.

Cà rốt- Ảnh 1.

Lý do không nên ăn cà rốt thường xuyên

Gây táo bón

Trên thực tế, cà rốt có tác dụng tương đối hiệu quá đối với những người bị tiêu chảy, đặc biệt là với trẻ em khi bị tiêu chảy thì có thể cho trẻ ăn cháo cà rốt, uống nước cà rốt sẽ có tác dụng tốt.

Nguyên do là trong củ này tuy có lượng chất xơ rất dồi dào nhưng chúng đều ở dạng không hòa tan, do vậy nếu ăn quá nhiều mà không uống đủ nước thì sẽ làm tắc nghẽn tại ruột và gây nên hiện tượng táo bón.

Cà rốt, thực phẩm rất tốt nhưng không phải ai cũng biết cách dùng - Ảnh 2.

Rối loạn kinh nguyệt

Đối với phụ nữ, tốt nhất không nên dùng hơn 0,5 lít nước ép cà rốt hay nhiều lơn 300g cà rốt cho một ngày thường xuyên bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến vấn đề rụng trứng, từ đó gây ra chứng rối loạn kinh nguyệt, thậm chí khiến bạn bị vô kinh một thời gian.

Nghiên cứu cho biết cà rốt có thể làm giảm chức năng buồng trứng do tác dụng của quá nhiều carotenoid. Chính vì vậy, một tuần bạn chỉ nên ăn 2-3 lần để hấp thu dinh dưỡng và giúp phát huy tối đa giá trị của chúng.

Gây vàng da

Ăn lâu dài một số lượng lớn cà rốt có thể gây ra tình trạng ngộ độc cà rốt do sự tăng methemoglobine trong máu. Hơn nữa, lượng carotene khi bị tích trữ trong cơ thể quá nhiều và không được chuyển hoá hết cũng sẽ bị ứ đọng ở gan và xảy ra tình trạng vàng da cùng với ăn không tiêu và mệt mỏi…

Dù nó không gây nguy hiểm và cũng dễ kiểm soát những cũng khiến chúng ta lo lắng. Do đó, cách tốt nhất là đối với người lớn chỉ nên dùng dưới 300g và trẻ em chỉ nên ăn 150g cà rốt/tuần.

Cà rốt, thực phẩm rất tốt nhưng không phải ai cũng biết cách dùng - Ảnh 3.

Có thể gây ngộ độc vitamin A

Mức vitamin A vượt quá 10.000 IU có thể gây độc hại cho cơ thể. Bao gồm các chứng chán ăn, buồn nôn, nôn, rụng tóc, mệt mỏi và chảy máu mũi, ức chế sự hình thành xương, dẫn đến gãy xương. Đây là dấu hiệu của tình trạng ngộ độc vitamin A. Độc tính vitamin A lâu dài cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng thận.

Độc tính xảy ra do vitamin A tan trong chất béo, nên bất kỳ lượng vitamin A dư thừa nào trong cơ thể sẽ được lưu trữ trong gan hoặc mô mỡ. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ vitamin A theo thời gian và cuối cùng gây độc cơ thể.

Xem thêm: 3 thói quen ăn uống của người Nhật giúp họ sống thọ

Bài viết liên quan
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Ý kiến độc giả
Inline Feedbacks
View all comments